Encre Noire by Lalique

คำว่า Encre Noire ในภาษาฝรั่งเศส มีความหมายว่า Black Ink ก็คือหมึกสีดำนั่นเอง อันจะเห็นได้จากรูปทรงของขวดน้ำหอมที่สื่อถึงขวดหมึกอย่างชัดเจน จากรูปลักษณ์ของขวดก็พอจะเดาได้ว่า กลิ่นนี้จะต้องมาในแนวดาร์ค เข้มขรึม และลึกลับ โดยสุคนธกร Nathalie Lorson ได้ใช้กลิ่นหญ้าแฝก (Vetiver) เป็นกลิ่นหลักในการสื่อสารถึงน้ำหมึก ฟังดูเป็นกลิ่นที่ไม่ได้เข้าถึงได้ง่ายๆ แต่เชื่อไหมว่านี่คือกลิ่นที่โด่งดังที่สุดของแบรนด์ Lalique

Encre Noire เริ่มต้นด้วยกลิ่นสนไซเปรส ออกแห้งๆ เย็นๆ แต่แค่แป๊บเดียวเท่านั้น กลิ่นหญ้าแฝกที่เป็นดาวเด่นของน้ำหอมขวดนี้ก็ได้เผยตัวออกมา ความดาร์กก็เริ่มต้นขึ้นทันที  กับกลิ่นหญ้าแห้งๆ ที่มาพร้อมความ smoky พอสมควร เนื้อกลิ่นมีคุณภาพ คือมีความเป็นธรรมชาติดีไม่เหมือนสังเคราะห์ หากว่าดมใกล้ผิวจะรู้สึกได้ถึงความเข้มขม แต่กลิ่นที่ลอยขึ้นมาในอากาศเป็นกลิ่นที่หอมลงตัวกำลังดี ส่วนตัวรู้สึกว่าปลายกลิ่นมีความหวานซ่อนอยู่ด้วย และน่าแปลกที่แม้จะมีความดาร์ก แต่กลับให้ความรู้สึกสะอาดและสดชื่นไปพร้อมกัน

ภาพที่นึกถึงคือ สุภาพบุรุษในเครื่องแต่งกายสุภาพสีเข้ม สะอาดและดูแลรู้จักตัวเอง ภายนอกดูมาดขรึม ดูซีเรียส เหมือนจะเป็นคนเงียบ แต่ถ้าได้รู้จักจะรู้ว่าเค้าเป็นคนอบอุ่น พึ่งพาได้ และน่าหลงใหล

เรื่องความทน และการกระจายตัวทำได้ดีมาก ถ้าใส่แต่เช้าก็อยู่ได้ทั้งวันยันเย็นครับ ตัวนี้โอกาสใช้งานอาจจะยากขึ้นซักหน่อย ดูไม่ค่อยเหมาะกับอากาศร้อน จะเหมาะกับการใส่ไปทำงานในห้องแอร์มากกว่า หรือในวันที่ฝนตกก็ดูจะเข้ากับสภาพอากาศดีเหมือนกันครับ

สรุป Encre Noire คือน้ำหอมที่เด่นด้วยกลิ่นหญ้าแฝก ให้ความรู้สึกลึกลับ น่าค้นหา ด้วยคุณภาพที่สูงกับราคามิตรภาพ มันจึงเป็นน้ำหอมหญ้าแฝกที่ดีที่สุดตัวหนึ่งในตลาดน้ำหอมดีไซน์เนอร์ ถึงขนาดที่ถูกนำไปเทียบกับ Sycomore น้ำหอมไลน์พิเศษของ Chanel อันแสนแพงได้ สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับกลิ่นหญ้าแฝก อาจจะเข้าถึงยากซะหน่อย ซึ่งคงต้องใช้เวลากับมันบ้าง แต่กับคนที่หลงใหลกลิ่นหญ้าแฝกรับรองว่าต้องรักกลิ่นนี้แน่นอน หากใครที่ตั้งใจจะเข้าสู่โลกน้ำหอมอย่างจริงจัง แนะนำว่าอย่างน้อยควรจะต้องได้ลองทำความรู้จักกับ Encre Noire ครับ


Gender : Men

Concentration : Eau de Toilette

Perfumer : Nathalie Lorson

Release : 2006

Top Notes : Cypress

Middle Notes : Vetiver

Base Notes : Musk, Cashmere Wood


สั่งซื้อน้ำหอมตัวนี้แบบแบ่งขายที่ FB: 3rdScent


* ไม่อนุญาตให้นำบทความรีวิวไปเผยแพร่ในที่ใดทั้งสิ้น

* กลิ่นและความรู้สึกที่มีต่อน้ำหอม สามารถแตกต่างกันได้ในแต่ละบุคคล ตามปัจจัยต่างๆ จึงไม่สามารถรับรองได้ว่าทุกคนจะเห็นตรงกันกับรีวิวนี้ครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s