Acqua di Iris by Ermenegildo Zegna

Ermenegildo Zegna คือแบรนด์สุดหรูจากอิตาลี ที่มีชื่อเสียงมากในการผลิตชุดสูทคุณภาพสำหรับสุภาพบุรุษ ส่วนไลน์น้ำหอมของ Zegna จะอยู่ภายใต้กลุ่มบริษัท Estee Lauder โดยน้ำหอมทั้งหมดในแบรนด์จะเป็นน้ำหอมผู้ชายทั้งหมด แบ่งออกเป็นหลายระดับตั้งแต่ระดับราคาดีไซน์เนอร์ทั่วไป จนถึงระดับที่เห็นราคาแล้วต้องอ้าปากค้างกันเลยทีเดียว

ไลน์น้ำหอมที่มีชื่อเสียงของ Zegna น่าจะเป็น Essenze Collection ที่จะชูวัตถุดิบหลัก 1 ตัวที่ดีที่่สุดจากทั่วโลก แต่ด้วยราคาที่สูงลิ่ว (ในเคาน์เตอร์ไทยประมาณ 9,000 บาท แต่ยังมีไลน์ที่แพงกว่านี้อีกนะ) คนส่วนใหญ่อาจจะเข้าถึงได้ยาก  แบรนด์ Zegna จึงได้ทยอยออกน้ำหอมที่เหมือนเป็นน้องฝาแฝดกับไลน์นี้ออกมาในราคาที่ต่ำลงเกือบครึ่ง ซึ่งปัจจุบันมีด้วยกัน 3 กลิ่นคือ Acqua di Bergamotto, Acqua di Neroli และกลิ่นที่เราจะพูดถึงนี้ Acqua di Iris ซึ่งเปรียบเสมือนกลิ่นผู้น้องของ Florentine Iris

zegna
น้ำหอมไลน์ Essenze ของ Ermenegildo Zegna

Acqua di Iris กลิ่นเปิดด้วยความสดชื่น และสะอาดจากการทำงานร่วมกันของ Violet ร่วมกับ Bergamot กับกลิ่นเครื่องเทศนิดๆ และจะรู้สึกว่ามันมีความอุ่นๆอยู่ด้านหลัง ช่วงกลางเด่นด้วยกลิ่น Iris ตามชื่อ และเด่นคู่กันกับ Labdanum  (Labdanum เป็นยางไม้จาก Cistus ladanifer ให้กลิ่นอุ่น หวาน และออกโทนหนัง) และจบที่เบสโน็ตแบบวูดดี้

ที่น่าสนใจคือการมีอยู่ของ Labdanum ทำให้กลิ่นมีความลึกขึ้น แมนมากขึ้น ลดทอนความเป็นดอกไม้ลงไปมาก Acqua di Iris จึงฉีกตัวเองออกมาจาก Florentine Iris ผู้พี่ เป็นกลิ่นที่ต่างกันอย่างชัดเจน ถ้าเทียบกัน Acqua di Iris จะมีความเฟรช เบา และเด็กกว่า ในขณะที่ Florentine Iris จะกลิ่นแนวฟลอรัล ค่อนไปทางน้ำหอม Unisex ออกหรู เป็นทางการกว่า

ความทนทานอยู่ในระดับประทับใจ ด้วยกลิ่นแนวเบาๆสดชื่นแบบนี้มักจะไม่ทน ส่วนตัวพบว่าอยู่ได้ตั้งแต่เช้าจนเย็น  ซัก 7-8 ชม.ได้เลยทีเดียว

โดยรวม Acqua di Iris เป็นน้ำหอมแนว Powdery woody floral ให้กลิ่นโทนแป้ง ที่มีความสดชื่น เบา และโปร่ง ออกแนว Minimal ไม่ซับซ้อน แต่ไม่น่าเบื่อ ข้อดีคือเป็นน้ำหอมที่ใช้ง่าย ได้หลากหลายโอกาส ทั้งวันสบายๆ วันทำงานออฟฟิศ จนถึงแต่งตัวไปงานทางการ และใช้ได้ทุกช่วงอายุเลยครับ

ถ้าชอบน้ำหอมแนว Prada L’Homme ก็อยากแนะนำให้ลองตัวนี้ดูนะครับ


Gender: Men

Concentation : Eau de Toilette

Release : 2017

Top Notes : Bergamot, Violet Leaf , Spices

Middle Notes : Florentine Iris, Saffron, Nutmeg

Base Notes : Labdanum, Sleek Woods, Musk


สั่งซื้อน้ำหอมตัวนี้แบบแบ่งขายที่ FB: 3rdScent


* ไม่อนุญาตให้นำบทความรีวิวไปเผยแพร่ในที่ใดทั้งสิ้น

* กลิ่นและความรู้สึกที่มีต่อน้ำหอม สามารถแตกต่างกันได้ในแต่ละบุคคล ตามปัจจัยต่างๆ จึงไม่สามารถรับรองได้ว่าทุกคนจะเห็นตรงกันกับรีวิวนี้ครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s