Colonia by Acqua di Parma

Acqua di Parma เป็นแบรนด์ Niche เก่าแก่จากอิตาลี ที่มีสตอรี่เบื่องหลังอย่างยาวนาน ถึงในตอนนี้อายุก็เกิน 100 ปีไปแล้ว การันตีได้ถึงความไม่ธรรมดาของน้ำหอมในแบรนด์เลยทีเดียว น้ำหอมตัวแรกเกิดขึ้นในปี 1916 ซึ่งก็คือ Colonia ตัวนี้นี่เอง ซึ่งในยุคสมัยนั้นจะใช้กับผ้าเช็ดหน้าของสุภาพบุรุษ Acqua di Parma สร้างชื่อเสียงจนครองใจเหล่าดาราดังระดับตำนานอย่าง Cary Grant, Audrey Hepburn ไล่มาจนถึง Kevin Costner, Woody Allen และ Sharon Stone

บนเว็บไซต์ของแบรนด์เองบอกไว้ว่า Colonia ยังคงสูตรเดิมไว้มาเป็นร้อยปี ไม่เคยปรับสูตรเลยครับ ก่อนจะได้มาผมจึงคาดเอาไว้ว่ากลิ่นตั้งแต่ 100 ปีก่อนคงจะออกโบราณๆใช้ยากแน่ๆ พอได้ลองจริงๆมันไม่ได้โบราณเลย แน่นอนว่ามีกลิ่นอายของคลาสสิคของสมัยก่อนอยู่ แต่กลิ่นยังสามารถใช้ได้ในยุคปัจจุบันด้วย นับได้ว่าเป็นหอมอมตะเลยครับ

โดยทันทีที่สเปรย์จะสัมผัสได้ถึงความสดชื่นจากเหล่าซีตรัสทั้งหลาย กลิ่นมะกรูดจะเด่นออกมาชัดเจน เป็นกลิ่นคลาสสิคมาก กลิ่นนี้นี่แหละที่แสดงความเป็นโคโลนจ์อิตาเลี่ยนอย่างแท้จริง ผสมกับดอกไม้เย็นๆอย่างลาเวนเดอร์กับโรสแมรี่ที่ตามออกมาด้วย มันทั้งสดชื่นและหอมสะอาดๆด้วย กลิ่นในตอนนี้จะทำให้นึกถึงร้านตัดผมหรูๆในอิตาลีออกแนวย้อนยุคซักนิด หลังจากกลิ่นส้มๆจางไปจะเหลือเป็นดอกไม้ต่างๆ มีกุกลาบเข้ามาเพิ่ม ช่วงนี้จะนุ่ม นวลๆ และเย็น หอมมากๆ จนช่วงท้ายรู้สึกเหมือนจะมีความเป็นแป้งๆจาก Musk และวู้ดดี้

ส่วนตัวมอง Colonia เป็นเหมือนการเอาอิตาลีใส่ไว้ในขวด มันสร้างความรู้สึกเหมือนได้ไปในอยู่อิตาลีหน้าร้อน ตัวนี้จึงเหมาะกับอากาศร้อนอย่างบ้านเรานี่แหละครับ ให้ความสดชื่น เย็น แต่ก็มีความหรูอยู่ในตัวด้วย น่าใส่ออกไปเที่ยวข้างนอกในวันแดดดีๆ จริงๆกลิ่นเบาๆจะใส่ไปทำงานก็ได้นะ ใช้ได้ทั้ง หญิงชาย เป็น Unisex ตัวนี้แม้จะซื้อมาแบบ Blind buy ไม่เคยดมก่อน แต่ไม่ผิดหวัง รักเลย


Gender : Unisex
Concentration : Eau de Cologne
Release : 1916

Top Notes : Sicilian Citrus
Middle Notes : Lavender, Rosemary, Verbana, Damask Rose
Base Notes : Vetiver, Sandalwood, Pachouli


สั่งซื้อน้ำหอมตัวนี้แบบแบ่งขายที่  FB: 3rdScent / Shopee


*  ไม่อนุญาตให้นำบทความรีวิวไปเผยแพร่ในที่ใดทั้งสิ้น

*  กลิ่นและความรู้สึกที่มีต่อน้ำหอม สามารถแตกต่างกันได้ในแต่ละบุคคล ตามปัจจัยต่างๆ จึงไม่สามารถรับรองได้ว่าทุกคนจะเห็นตรงกันกับรีวิวนี้ครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s